Tối 28/11/2019, hơn 40 tình nguyện viên của CLB Thiện Nguyện Tiên Phong đã có buổi họp mặt, tự nấu, trao những phần cháo đến tay người vô gia cư trên phạm vi hai đường quốc lộ là Xa Lộ Hà Nội và Phạm Văn Đồng. Hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ chương trình “Nấu Cháo Thiện Nguyện” được tổ chức định kỳ của CLB.

CLB Thiện Nguyện Tiên Phong tiền thân là CLB Kỹ  Năng Sinh Viên được thành lập vào ngày 1/10/2016, trước đây CLB này trực thuộc trường Cao Đẳng Công Nghệ Thủ Đức. Sau này, CLB tách ra và hoạt động riêng biệt trong mảng thiện nguyện xã hội. Tính đến thời điểm hiện tại, các bạn sinh viên đã thực hiện hoạt động phát cháo 16 lần. Đây này là lần thứ 17 chương trình diễn ra, với hơn 40 bạn tình nguyện viên tham gia và 200 phần cháo đến tay người vô gia cư.

Tình nguyện viên tham gia các đợt nấu và phát cháo hầu hết đều là sinh viên trực thuộc các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Với những lí do khác nhau, hoặc đơn giản là chỉ vì mong muốn được góp phần sức mình để giúp đỡ những người vô gia cư trong dịp tết đến xuân về, các bạn sinh viên đã đăng ký tham gia chương trình. Có bạn muốn tham gia chương trình để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, có bạn muốn được cống hiến nhưng chung quy lại, các bạn đều giống nhau ở tình cảm của người trẻ dành cho những mảnh đời cơ cực.

Hải Như – sinh viên năm nhất trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: “Mình biết đến chương trình này thông qua fanpage của câu lạc bộ. Nhận thấy đây là một chương trình mang ý nghĩa tích cực, đem niềm vui cho những người vô gia cư có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trong những ngày cuối năm thế này nên mình quyết định đăng ký tham gia. Một mặt mình muốn rèn luyện kỹ năng cho bản thân, mặt khác muốn góp ít công sức của mình vào việc làm ý nghĩa này”

Mang ấm áp đến những ngày cuối năm

Những bước đầu tiên của quy trình nấu cháu: Rửa nồi, mồi lửa cho bếp…

18h30, giữa khoảng sân, không khí ấm áp lan dần, xua đi những lạnh giá của ngày cuối năm. Hoạt động tình nguyện diễn ra sôi nổi, các bạn mỗi người một việc. Hơi nóng của bếp lửa lên phần cháo đong đầy tình cảm của của những người trẻ với khát khao đem hơi ấm áp đến những phận người nổi trôi vô bờ bến.

Chị Lê Thị Thắng đã tham gia từ những chương trình thiện nguyện đầu tiên.

16 lần phát cháo, đặc biệt trải qua 2 lần phát vào dịp cuối năm, nhiều tình cảm, nhiều sự xúc động. Chị Lê Thị Thắng Phó – phụ trách chương trình bộc bạch: “Đêm cuối năm sương xuống rất lạnh, có nhiều cô chú rất lớn tuổi vẫn lủi thủi trên đường, người thì rất già, già đến mức không thể ăn nổi. Khi mình trao cháo cho cô chú, cô chú xúc động cảm ơn làm mình cũng mủi lòng. Đó cũng là phần lí do mà câu lạc bộ tụi mình chọn phát cháo thay vì các loại thức ăn khác, tụi mình nghĩ đến các cô chú lớn tuổi gặp khó khăn trong việc ăn uống”.

Những tấm lòng gần nhất

Anh Châu Văn Kiệt chia sẻ về những khó khăn trong công tác chuẩn bị cho chương trình lần này.

Chia sẻ với anh Châu Văn Kiệt – phụ trách chính của chương trình, anh cho biết: “Hầu hết những lần phát cháo trước kinh phí đều là tiền túi của các thành viên trong câu lạc bộ. Về sau, câu lạc bộ có kêu góp ủng hộ trên fanpage, câu lạc bộ được nhiều nhà hảo tâm biết đến hơn, được sự ủng hộ và giúp đỡ nhiều hơn. Lần phát cháo này, mạnh thường quân ủng hộ 200 phần bánh sandwich, nhận được sự tài trợ từ các nhà hảo tâm ở chợ đầu mối về rau củ nấu cháo. Tháng 11 vừa rồi chương trình phát cháo mới được thực hiện trở lại, mình mới đăng lên Facebook là cần tìm chỗ có thể nấu cháo gần đây để phát cho người vô gia cư”.

Chia sẻ về cơ duyên được gặp cô Nga, anh chia sẻ thêm: “Hầu hết các bạn ở đây đều là sinh viên của trường cao đẳng công nghệ thủ đức nên các tháng trước chúng mình thực hiện nấu cháo đều là ở trường cả, để gần hơn, các bạn không có xe có thể tiện đi lại. Nhưng vì nhân lực khá là đông, địa điểm ấy là không đủ rộng nên mình đã liên hệ với cô để có điểm nấu cháo, và cô đã đồng ý. Trong 2 đợt phát gần đây, câu lạc bộ có được sự đồng hành của cô Nga. Cô giúp đỡ câu lạc bộ về chỗ nấu, dụng cụ nấu, thậm chí cô còn mua thêm các nguyên liệu để phần cháo dinh dưỡng hơn”.

Cô Nga là người cho chương trình mượn một khoảng sân rộng để tiến hành nấu cháo.

Gặp gỡ cô Nga, cô năm nay 59 tuổi, nhưng những nét tươi trẻ vẫn hiện lên trên gương mặt. Được biết hơn 10 năm nay, cô luôn chăm chỉ với hoạt động thiện nguyện, mỗi năm 4 kì. Cô tặng quà, tặng thức ăn tại các bệnh viện, góp công tu sửa chùa chiền. Gặp gỡ với các bạn sinh viên trong câu lạc bộ là một cái duyên, cô luôn mong muốn được giúp đỡ và hỗ trợ hết mình trong công việc thiện nguyện của các bạn, các bạn còn trẻ và mang nguồn năng lượng sống tích cực cho cộng đồng. Trong chương trình lần này, ngoài phần gạo, thịt, rau củ quả đến từ việc gây quỹ của các bạn sinh viên còn có sự “giúp sức” của cô để nấu cháo. Phần thịt thêm được nấu sẵn, rau củ quả thêm được cắt rửa để trong rổ gọn gàng của cô đã góp phần làm cho nồi cháo nhiều “cái” hơn, nhiều chất dinh dưỡng hơn và ngon hơn. Tôi cứ nhớ mãi một câu nói của cô Nga khi trò chuyện với các bạn sinh viên: “Các con đã làm thiện nguyện thì phải làm cho tới, không thì thôi, chứ không có để như vậy được!”. Hẳn là vì vậy mà nồi cháo tình nguyện của ngày hôm nay, không chỉ ngon và no theo nghĩa đen đối với người được nhận mà nó còn ngon và no theo cả nghĩa bóng trong cái cách chúng ta cảm nhận về tình người trong xã hội ngày nay.

Khi ấm áp được trao tay

22h, khi các hàng quán đóng cửa là lúc nhiều người nghèo, vô gia cư mượn mái hiên, khoảng sân trước nhà hay ghế đá ngoài công viên để ngủ. Vào những đêm của ngày cuối năm, Sài Gòn buốt giá cứ ôm khư khư lấy những người vô gia cư co ro trong tiết trời lạnh lẽo se sắt. Họ có thể là những ông bà tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng vẫn phải mưu sinh bằng nghề bán vé số; họ có thể là những người chị, người cô nhặt ve chai vì muốn kiếm thêm để đỡ đần tiếng cơm manh áo của gia đình hay là những người anh, người chú đạp xích lô ngồi bơ vơ đợi khách giữa thời đại xe ôm công nghệ lên ngôi. Tâm sự với nhiều cô, chú mới thấy, họ đã làm lụng vất vả cả năm nhưng cảnh màn trời chiếu đất vẫn đu bám những mảnh đời lay lắt. Giữa cái Sài Gòn mà người đời thường bảo là hoa lệ này, có những người vẫn cứ sống thầm lặng, cam chịu cho tiết lạnh giá của những ngày giáp Tết bủa vây. Chính vì thế, đoàn xe của những người trẻ không ôm mộng kiến tạo nên những điều lớn lao cứ thế mà nối dài, trao đi những phần quà làm ấm lòng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng cho người vô gia cư.

Chị Thắng đã từng chia sẻ: “Mình sợ khi phát cơm thì những người lớn tuổi sẽ khó ăn nên chúng mình nấu cháo để họ dễ ăn hơn”.

Tình nguyện viên được chia làm hai nhánh chính đi dọc theo hai tuyến đường Xa Lộ Hà Nội và Phạm Văn Đồng, sau đó chia nhỏ từng tốp ào các khu phố, con hẻm. Đi đến đâu phát cháo đến đó, đến khi nào cháo hết mới tập hợp quay về. Đường phố càng về khuya càng tĩnh mịch, từng tốp người trẻ trên tay cầm hộp cháo nóng hổi trao tay người vô gia cư, đôi mắt họ ánh lên tia sáng ấm áp, hy vọng vào một ngày mai tươi sáng, hạnh phúc đến với từng phần cháo cho đi.“Phần cháo tuy nhỏ nhưng là tấm lòng của chúng mình, mong muốn đem đến chút ấm chút no cho những ngày cuối năm thế này”, Linh Thùy – sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ.

Ai cũng vui vẻ nhận lấy phần quà của mình.

Sau cùng là niềm vui của mọi người

Dù là một hoạt động được diễn ra thường niên, gặp ít nhiều khó khăn trong việc gây quỹ, chuẩn bị nguyên vật liệu và nhân lực nhưng các bạn sinh viên ở nơi đây không vì thế mà từ bỏ ước vọng được giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Chia sẻ với chúng tôi những khó khăn là thế, song ban tổ chức hay các bạn sinh viên ở nơi đây vẫn không ngớt nụ cười ở trên môi. Có lẽ, đối với họ, ước muốn được giúp đỡ, trao đi những tình cảm của mình đến những người khó khăn hơn mình lớn hơn tất cả mọi khó khăn, trở ngại. Như tôi đã từng nghe một câu nói nào đó: “Đối với chúng em, chúng em xem những khó khăn là thử thách để vượt qua chứ không phải là một bài ca để than vãn”, quả thật đúng với các bạn sinh viên này.

“Khi mình trao cháo cho các cô chú, bên kia đường có mấy chú chạy Grab nhìn tụi mình sau đó đưa tay ấn Like, làm tụi mình rất là vui luôn”, chị Thắng chia sẻ.

“Tụi mình rất vui khi được giúp đỡ các cô chú vô gia cư, tuy nhỏ thôi nhưng cũng góp được chút sức, dù vẫn còn nhiều thiếu sót. Đây là đợt phát cháo cuối cùng của năm 2019, mở ra nhiều dự định mới cho năm 2020, tụi mình sẽ cố gắng nhiều hơn nữa”, anh Kiệt chia sẻ.

“Dịp cuối năm, những chương trình như thế này có ý nghĩa rất đẹp. Mình tham gia, đóng góp một phần nhỏ công sức, mở rộng tầm nhìn của mình với xã hội ngoài kia, đem đến niềm vui cho mọi người”, bạn Ngọc Thanh chia sẻ.

Đối với mỗi người, niềm vui được định nghĩa theo mỗi cách khác nhau. Nhưng đối với những bạn trẻ ở nơi đây, các bạn xem việc san sẻ yêu thương với người khác là niềm vui của chính mình. Qua đó, chúng ta có thế thấy được một điều rằng, tình cảm giữa người với người dần ấm hơn và đẹp hơn qua từng phần cháo tình thương và qua cái cách những bạn trẻ của CLB Thiện Nguyện Tiên Phong đã chọn làm vào những ngày cuối năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *